Monday, April 14, 2008
โยเกิร์ต...ลดน้ำหนักได้?
By Joeadmin @ 2:21 PM :: 6738 Views :: Article Rating :: วิทยาศาสตร์รอบตัว(จาก สสวท.)

      ปัจจุบันเรื่องน้ำหนักตัวกำลังเป็นปัญหาใหญ่ เนื่องจากคนส่วนใหญ่มีค่านิยมว่าอยากมีรูปร่างผอมเพรียว เพราะฉะนั้นในคนที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักเกิน จึงต้องการลดน้ำหนัก เพราะอยากให้ตัวเองมีรูปร่างดี วิธีลดน้ำหนักที่ได้รับความนิยมใช้กันมานานแล้ว คือ การรับประทานโยเกิร์ตแทนอาหาร บางคนรับประทานโยเกิร์ตเป็นอาหารมื้อหลักเลยทีเดียว จนทำให้มีคำถามตามมาว่า โยเกิร์ตช่วยลดน้ำหนักจริงหรือไม่ หรือเป็นเพียงความเชื่อ

      รศ.ประภาศรี  ภูวเสถียร อาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล อธิบายว่าความเชื่อเรื่องการรับประทานโยเกิร์ตแทนอาหารเพื่อลดน้ำหนักนั้นไม่ถูกต้องนัก คือถ้าไม่รับประทานอาหารใดเลย รับประทานแต่โยเกิร์ตเพียงอย่างเดียว ผลรับคือ น้ำหนักตัวจะลดลงในช่วงแรกที่ปฏิบัติ แต่อาจเป็นโรคขาดสารอาหาร เนื่องจากร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทานโยเกิร์ต คือ โปรตีน แคลเซียม และมีวิตามินบี 2 โยเกิร์ตมี 2-3 ชนิด เป็นชนิดที่มีรสธรรมชาติ และชนิดที่เติมผลไม้ เช่น สตรอเบอรี่ วุ้น มะพร้าว ธัญญาหาร เป็นต้น หรือเติมน้ำเชื่อมที่ทำให้มีความหวาน

      ซึ่งผลไม้เหล่านี้มีปริมาณน้ำตาลสูง อาจจะทำให้อ้วนด้วยซ้ำไป ถ้ากลัวอ้วนก็อาจจะเลือกรับประทานโยเกิร์ตธรรมชาติ หรือชนิดที่ไขมันต่ำ แต่ถ้าเราต้องการลดน้ำหนักจริงๆ อาจจะรับประทานโยเกิร์ตกับสลัดผัก โดยใช้โยเกิร์ตแทนน้ำสลัด ซึ่งทำให้เราได้ทั้งแคลเซียมและโปรตีน แต่การลดน้ำหนักที่ถูกวิธีคือ ต้องควบคุมอาหาร รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่โดยเลือกให้เหมาะสม เช่น ข้าวควรเลือกรับประทานข้าวกล้อง เพราะมีกากใยสูง รับประทานผักและผลไม้ ลดอาหารที่มีไขมันและออกกำลังกาย เพื่อนำแคลอรี่ที่สะสมในร่างกายออกไป

TIPS
โยเกิร์ตมีมานานราว 4,500 ปีมาแล้วและมีแหล่งกำเนิดในกลุ่มประเทศแถบคาบสมุทรบอลข่าน นักประวัติศาสตร์มีความเห็นว่าโยเกิร์ตเป็นอาหารของชนเผ่าทราเซียน ซึ่งเป็นบรรพบุรุษเก่าแก่ที่สุดของชาวบัลแกเรีย ชาวทราเซียนมีวิธีการเก็บรักษาน้ำนมไว้ในถุงที่ทำจากหนังแกะ เวลาไปไหนต่อไหนก็เอาถุงนี้คาดเอวไว้ ความอบอุ่นจากร่างกายร่วมกับจุลินทรีย์ที่มีอยู่ในหนังแกะ ช่วยให้เกิดปฏิกิริยาการหมักขึ้น น้ำนมในถุงก็เปลี่ยนสภาพกลายเป็นโยเกิร์ต