You are : บทความ  วิทยาศาสตร์รอบตัว(จาก สสวท.) Register | Login 
บทความ

Current Articles | Archives | Search

Saturday, April 05, 2008
คลอรีนเป็นอันตรายหรือไม่
By Joeadmin @ 10:35 PM :: 8032 Views :: Article Rating :: วิทยาศาสตร์รอบตัว(จาก สสวท.)
 

      คงเคยเห็นโฆษณาของการประปานครหลวงที่โฆษณาว่า "น้ำประปาดื่มได้" มากันบ้างแล้ว แต่ก็มีหลายคนบอกว่าไม่กล้าดื่มน้ำประปา เพราะในน้ำประปามีกลิ่นคลอรีนแรงมาก และกลัวมีสารเคมีปนเปื้อนมากับน้ำประปา

      ดร.ประเสริฐ  เชื้อพานิช ผู้ว่าการประปาส่วนภูมิภาค อธิบายว่า น้ำประปาที่ผลิตจากโรงงานผลิตน้ำของการประปานครหลวงทุกแห่งได้มาตรฐานน้ำดื่มขององค์การอนามัยโลก กระบวนการการผลิตน้ำประปานั้นเริ่มตั้งแต่การทำให้น้ำตกตะกอนด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย โดยน้ำดิบจะได้รับการปรับปรุงคุณภาพน้ำเบื้องต้นก่อนถูกส่งเข้าไปในกระบวนการผลิต โดยเริ่มตั้งแต่การตกตะกอน ซึ่งสามารถกำจัดสิ่งปนเปื้อน และกำจัดจุลินทรีย์ต่างๆ ได้ในระดับหนึ่ง จากนั้นน้ำจะถูกส่งผ่านไปยังกระบวนการกรองด้วยการกรองที่มีประสิทธิภาพสูง เพื่อกำจัดตะกอนและจุลินทรีย์ที่ยังหลงเหลืออยู่ในน้ำ ทำให้น้ำใสมากยิ่งขึ้นและขั้นตอนสุดท้ายน้ำจะถูกผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อโรคด้วยคลอรีน เพื่อทำให้สะอาด

      ในการเติมคลอลีนเพื่อฆ่าเชื้อโรคนั้น ตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลกแล้วจะต้องหลงเหลืออยู่ในกระบวนการส่งน้ำไปถึงก๊อกของผู้ใช้น้ำ ถ้าน้ำที่มีกลิ่นคลอรีนหลงเหลืออยู่เล็กน้อยก็มั่นใจได้เลยว่าน้ำประปานั้นสามารถที่จะนำมาใช้ดื่มได้ และทำให้มั่นใจว่าจะไม่มีเชื้อแบคทีเรียในน้ำซึ่งจะทำให้เราเป็นโรคได้ เพราะฉะนั้นผู้ที่นำน้ำประปาไปบริโภคก็จะมีความปลอดภัยในการดื่มน้ำประปา

      ถ้าไม่ชอบกลิ่นคลอรีนวิธีแก้ไขคือรองน้ำตั้งทิ้งไว้ เพียงไม่กี่นาทีกลิ่นคลอรีนก็จะหายไป เนื่องจากคลอรีนเป็นก๊าซที่ระเหยได้เร็วมาก ส่วนใหญ่การเติมคลอรีนในน้ำประปาจะเป็นไปตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก ซึ่งกำหนดไว้ว่าต้องตรวจพบคลอรีนอย่างต่ำ 0.2 มิลลิกรัม/ลิตร เพราะฉะนั้นจึงไม่น่าจะเป็นอันตรายกับผู้บริโภคแต่อย่างใด

TIPS
ในสมัยสงครามโลกครั้งที่1 ฝ่ายเยอรมันนำก๊าซคลอรีนมาใช้เป็นอาวุธเคมี โดยบรรจุลงในกระบอกโลหะออกไปตั้งรับที่แนวหน้ากับกองทัพฝรั่งเศส เมื่อฝรั่งเศสบุกเข้าโจมตี ทหารเยอรมันก็เปิดฝาของกระบอกโลหะ กลุ่มควันที่มีสีขาวแกมเหลืองก็พวยพุ่งออกมา ทหารที่ได้รับก๊าซเข้าไปจะมีอาการคัน และ อาเจียนเพราะความเหม็นของคลอรีนที่ส่งกลิ่นไปทั่วจนไม่สามารถสู้รบได้จนต้องมีการคิดหน้ากากป้องกันในเวลาต่อมา

Comments
comment By Coach Outlet @ Monday, July 15, 2013 5:22 PM
Edward Burkhardt

Coach Factory Outlet

said he tried to get

Coach Factory Outlet

the people of Lac-Megantic, Quebec, to hear him, to try to understand that he

Coach Outlet

had traveled

Coach Online Outlet

to their town because

Coach Outlet Store Online

he genuinely cared,

Coach Outlet Store

he told CNN in

Coach Outlet Store

an exclusive interview

Coach Factory Stores

Thursday.

Coach Handbags Outlet

The 74-year-old chairman of Montreal, Maine & Atlantic Railway wanted to answer any

Coach Factory Store

questions from officials

Coach Factory Online

and hear

Coach Outlet

people out

Coach Factory Outlet

about the anguish they feel

Coach Outlet Store Online

after a driverless train carrying tank cars oil rolled out of control, exploding

Coach Outlet Online

in an inferno that killed at least 20 people.At least 30 more are still missing,

Coach Bags Outlet

most them probably dead,

Coach Outlet Online Store

Quebec Provincial Police Capt. Michel Forget has said.

Coach Outlet


The blaze may have vaporized victims, authorities said.Burkhardt expected that he'd face raw emotions, but was surprised that so much anger was directed at him.


สงวนลิขสิทธิ์ © 2551 โดย มูลนิธิช่วยนักเรียนที่ขาดแคลนในพระบรมราชินูปถัมภ์ (ม.น.ข.)
cheap air jordans|pompy wtryskowe|cheap huarache shoes| bombas inyeccion|cheap jordans|cheap air max| cheap sneakers|wholesale jordans|cheap china jordans|cheap wholesale jordans|cheap jordans|wholesale jewelry china