You are : บทความ  วิทยาศาสตร์รอบตัว(จาก สสวท.) Register | Login 
บทความ

Current Articles | Archives | Search

Wednesday, June 25, 2008
เรื่องของคิวเท็น (Q10)
By Joeadmin @ 9:24 AM :: 4971 Views :: Article Rating :: วิทยาศาสตร์รอบตัว(จาก สสวท.)
 

    แอบได้ยินโฆษณาทางโทรทัศน์ของครีมบำรุงผิวบางยี่ห้อ ที่บอกว่าในสินค้าของตนมีนวัตกรรมทางสุขภาพชนิดใหม่ผสมอยู่ โดยเรียกชื่อว่า Q10 ว่าดีเหลือหลาย ทำให้ผิวขาวเกินกว่าบรรพบุรุษได้

    โฆษณานี้เกินจริงหรือไม่ ต้องถามว่าเจ้าตัวนวัตกรรมชนิดนี้คืออะไร?

    โคเอ็นไซม์ Q10 คือสารชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในอาหารที่เรารับประทานกัน โคเอ็นไซม์ Q10 (Coenzyme Q10) มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า "ยูบีควิโนน" (Ubiquinone-10) แต่มักจะเรียกขานสั้นๆ ว่า Q10 ทำหน้าที่สองอย่างในร่างกายของเรา คือ เป็นตัวการสำคัญในกระบวนการผลิตพลังงานที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน และเป็นภูมิคุ้มกันของร่างกายต่อสิ่งที่เรียกว่าอนุมูลอิสระ ซึ่งร่างกายต้องต่อต้าน  องค์ความรู้ในปัจจุบันชี้ว่าอนุมูลอิสระเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดตีบตัน รวมทั้งมะเร็งบางชนิด

    ร่างกายของเราจะได้รับโคเอ็นไซม์ Q10 จากสองแหล่งคือ ร่างกายผลิตขึ้นเองที่ตับ และได้รับจากอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ซึ่งจะมีโคเอ็นไซม์ Q10 อยู่มาก รวมทั้งถั่วเหลือง งา และ น้ำมันจากปลาซาร์ดีน

    นั่นคือคำตอบว่า Q10  คืออะไร คำถามต่อมาก็คือ มีคุณสมบัติพิเศษในการบำรุงผิวจริงหรือไม่

    หลังจากค้นคว้ามาระยะหนึ่ง พบว่ามีงานวิจัยออกมาเพียงหนึ่งหรือสองชิ้นเท่านั้นที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับเครื่องสำอาง ผลการวิจัยส่วนใหญ่เน้นในเรื่องของสุขภาพและโภชนาการ และในงานวิจัยน้อยชิ้นนั้นเองก็ไม่ได้สรุปผลที่ชี้ชัดในแง่ที่ว่าผิวจะขาวขึ้นได้อย่างที่โฆษณาเลย ถึงบ่งบอกถึงผลบวกของการใช้โคเอ็นไซน์ Q10 ต่อร่างกายก็ตาม เราจึงยังไม่อาจสรุปได้ถึงประโยชน์ของโคเอ็นไซน์ Q10 ต่อผิว

   การรับประทานอาหารให้ครบห้าหมู่ในปริมาณที่เหมาะสม ยังเป็นหนทางที่ดีที่สุดสำหรับการมีสุขภาพดี ผิวพรรณก็จะงามเปล่งปลั่งออกมาจากภายในเองโดยธรรมชาติครับ

Comments
comment By cheap coach purses @ Tuesday, April 16, 2013 10:21 AM

I thought I'd never say). You will get to see when the full length version is released at the Coach outlet online Festival next week. I'll keep you guys posted!The coach purses outlet stylist's collection features formal coach outlet store and separates that look expensive, but won't break your chan luu bracelet.Let's relax, kick back and enjoy some instant reveals, interesting http://www.ecocoachoutletonline.com coach outlet, and so much more!If you're wary of overkill go for a sheer texture. Leave matte formulas for the young, but a touch of gloss adds a modern touch. If that doesn't indicate a close, personal friendship betwixt celeb chan luu necklace, then what does, exactly?"Coach outlet is this part of http://www.usitccoachpurses.com culture with a certain timelessness to coach purses outlet." Sure, when you cross a line into preventing others from getting what they want, then absolutely, reassess your cheap coach purses, but too many coach outlet stores are scared to go after what they want for fear of rocking the boat with others.We hope your chan luu bracelet is ready;. And we're not sure if this is a ilovechanluu creation or just one of those cheap coach purses you can get for a tenner off the market, but that's looking like one designer patch at the chan luu sale!The purses come in three sizes, but one thing that stays the same is the length of the leather coach purses-- hand braided in USA.สงวนลิขสิทธิ์ © 2551 โดย มูลนิธิช่วยนักเรียนที่ขาดแคลนในพระบรมราชินูปถัมภ์ (ม.น.ข.)
cheap air jordans|pompy wtryskowe|cheap huarache shoes| bombas inyeccion|cheap jordans|cheap air max| cheap sneakers|wholesale jordans|cheap china jordans|cheap wholesale jordans|cheap jordans|wholesale jewelry china