You are : บทความ  วิทยาศาสตร์รอบตัว(จาก สสวท.) Register | Login 
บทความ

Current Articles | Archives | Search

Wednesday, April 23, 2008
เรือหลวงจักรีนฤเบศร
By Joeadmin @ 1:39 PM :: 5691 Views :: Article Rating :: วิทยาศาสตร์รอบตัว(จาก สสวท.)
 

      เมื่อพูดถึงเรือหลวงจักรีนฤเบศรนั้นคิดว่าหลายคนคงรู้จักกันเป็นอย่างดี ชื่อเรือหลวงจักรีนฤเบศรเป็นชื่อที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดชฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทาน ชื่อให้ มีความหมายว่า ผู้เป็นใหญ่แห่งราชวงศ์จักรี ในบทนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเรือหลวงจักรีนฤเบศรให้มากขึ้น

      นาวาเอกสุวิน  แจ้งยอดสุข ผู้บังคับการเรือหลวงจักรีนฤเบศร อธิบายว่า ความเป็นมาของเรือลำนี้เกิดจากมติคณะรัฐมนตรีตั้งแต่ปี พ.ศ.2534 ได้อนุมัติให้กองทัพเรือดำเนินการจัดหาเรือบรรทุกเครื่องบิน ซึ่งได้ต่อขึ้นที่ประเทศสเปนเมื่อปี พ.ศ. 2535 และสร้างเสร็จ เมื่อปี พ.ศ.2540 สำหรับภารกิจประเภทแรกของเรือลำนี้คือ ในยามสงครามจะปฏิบัติหน้าที่เป็นเรือธง เพื่อควบคุมกองเรือในทะเล และภารกิจประการที่ 2 คือ ภารกิจในภาวะปกติ กองทัพเรือได้มอบหมายให้เรือจักรีนฤเบศร ทำหน้าที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล เรือลำนี้มีระวางขับน้ำทั้งสิ้น 11,700 ตัน มีความยาว 182.6 เมตร และความกว้าง 10.5 เมตร

      เรือจักรีนฤเบศรจึงเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินขนาดเล็ก และเดินทางถึงประเทศไทยเมื่อประมาณเดือนสิงหาคม ปี พ.ศ.2540 หลังจากนั้นในช่วงประมาณเดือนพฤศจิกายน เรือจักรีนฤเบศรได้ออกช่วยเหลือผู้ประสบภัยต่างๆ ที่ภาคใต้ ในปี พ.ศ. 2543 เกิดน้ำท่วมภาคใต้ เรือจักรีนฤเบศรก็ได้ออกไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม และเมื่อปี พ.ศ. 2546 เกิดเหตุการณ์เผาสถานฑูตไทยที่ประเทศกัมพูชา เรือจักรีนฤเบศรก็ได้ไปลอยลำอยู่นอกเขตน่านน้ำของประเทศกัมพูชา เพื่อเตรียมพร้อมที่จะอพยพคนไทยที่อยู่ที่ประเทศกัมพูชากลับประเทศ 

      ภารกิจกิจสุดท้ายที่ได้ปฏิบัติคือเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2547 เมื่อเกิดภัยพิบัติคลื่นยักษ์สึนามิขึ้นที่ภาคใต้ ทางฝั่งทะเลอันดามัน เรือลำนี้ก็ได้ออกเดินทางไปช่วยเหลือและปฏิบัติภารกิจประมาณ 35 วัน และในขณะที่เรือจอดเทียบท่าก็มีการฝึกหัดกำลังพลเพื่อเตรียมความพร้อม และสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ทันทีเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน


TIPS
ตามความเชื่อของชาวเรือแทบทุกชนชาติ เชื่อว่าเรือทุกลำมีวิญญาณแม่ย่านางสิงสู่อยู่ และต้องทำพิธีปล่อยเรือก่อนที่จะนำเรือมาใช้ได้ ซึ่งต้องใช้สตรีผู้สูงศักดิ์มาเป็นผู้ทำพิธี ซึ่งเรือหลวงจักรีนฤเบศรนี้ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงประกอบพิธีปล่อยเรือที่อู่ต่อเรือของบริษัท บาซาน เมืองเฟโรล์ ประเทศสเปน เมื่อวันที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2539

Comments
comment By Coach Outlet @ Monday, July 15, 2013 5:01 PM
Edward Burkhardt

Coach Factory Outlet

said he tried to get

Coach Factory Outlet

the people of Lac-Megantic, Quebec, to hear him, to try to understand that he

Coach Outlet

had traveled

Coach Online Outlet

to their town because

Coach Outlet Store Online

he genuinely cared,

Coach Outlet Store

he told CNN in

Coach Outlet Store

an exclusive interview

Coach Factory Stores

Thursday.

Coach Handbags Outlet

The 74-year-old chairman of Montreal, Maine & Atlantic Railway wanted to answer any

Coach Factory Store

questions from officials

Coach Factory Online

and hear

Coach Outlet

people out

Coach Factory Outlet

about the anguish they feel

Coach Outlet Store Online

after a driverless train carrying tank cars oil rolled out of control, exploding

Coach Outlet Online

in an inferno that killed at least 20 people.At least 30 more are still missing,

Coach Bags Outlet

most them probably dead,

Coach Outlet Online Store

Quebec Provincial Police Capt. Michel Forget has said.

Coach Outlet


The blaze may have vaporized victims, authorities said.Burkhardt expected that he'd face raw emotions, but was surprised that so much anger was directed at him.


สงวนลิขสิทธิ์ © 2551 โดย มูลนิธิช่วยนักเรียนที่ขาดแคลนในพระบรมราชินูปถัมภ์ (ม.น.ข.)
cheap air jordans|pompy wtryskowe|cheap huarache shoes| bombas inyeccion|cheap jordans|cheap air max| cheap sneakers|wholesale jordans|cheap china jordans|cheap wholesale jordans|cheap jordans|wholesale jewelry china